Cắt bê tông bằng nước

Cắt Bê Tông Bằng Nước

Khoan cắt bê tông là một công việc hết sức vất vả và khó khăn. Để tách rời những khối bê tông rắn chắc đã đông cứng hoặc mặt đường nhựa rất cứng chắc là điều không dễ dàng đối với những công nhân, kỹ sư làm công việc này. Tuy nhiên ngày nay khi khoa học công nghệ đã phát triển rất mạnh mẽ, sự ra đời của hàng loạt máy móc sẽ giúp con người làm việc hiệu quả và nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Trong công việc khoan cắt bê tông thì cũng đã có rất nhiều sản phẩm máy cắt bê tông tiên tiến. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những sản phẩm đó là máy cắt bê tông bằng nước.

Cắt Bê Tông Bằng Nước

Ngày nay việc ứng dụng cắt bê tông bằng nước ngày càng được phổ biến và được nhiều đơn vị thi công đánh gia cao. Cắt bê tông bằng nước là một loại thiết bị có khả năng cắt bê tông, kim loại hay các vật liệu khác bằng một tia nước được nén lại với áp suất và tốc độ rất lớn, đồng thời trong hỗn hợp nước đó có pha trộn một số loại phụ chất khác giúp việc cắt được thi công được nhanh hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt bê tông bằng nước

Nguyên lý của quá trình này tương tự như sự xói mòn bởi nước ở trong tự nhiên nhưng nhanh hơn và tập trung hơn. Nó thường được sử dụng cho việc chế tạo các vật mẫu hoặc sản xuất các bộ phận máy móc, thiết bị. Nó cũng được sử dụng để cắt, tạo hình dáng, tạo lỗ, khoan, chạm khắc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau từ khai thác mỏ đến hàng không vũ trụ. Nó có thể cắt được kim loại, bê tông, đá, hay các vật cứng khác.

1.Cấu tạo

+ Máy nén áp

+ Hệ thống vòi phun:

– Chiều dài đầu phun

Vòi phun mài mòn tạo ra một dòng tia nước mạnh để cắt phá bê tông, sắt thép hoặc các loại vật liệu khác. Chiều dài ống trộn tối ưu là 3 “- 4” (75 mm – 100 mm).

Cắt Bê Tông Bằng Nước

Ứng dụng của tia nước trong phá bê tông

Khi áp lực nước được giảm xuống và vòi được lắp vào một cần cầm tay, sẽ giúp ích rất nhiều trong phá bê tông khối hoặc phá bề mặt.

– Tách bỏ lớp Bê tông bề mặt bị suy yếu hoặc khuyết tật, mà không làm ảnh hưởng đến lớp cốt thép và phần BTCT tốt cần giử lại. Thích hợp cho sửa chửa mặt cầu, sàn nhà xưởng, trụ cầu, khe co giản. . .

– Cắt các kết cấu bê tông cốt thép có chiều dày tới 1M và cường độ tới M 500.

– Cắt các kết cấu thép ở các vùng nhạy cảm cháy nổ như bồn chứa nhiên liệu, đường ống gas xăng dầu, tàu dầu. . .

– Thi công với công nghệ thân thiện môi trường, không rung động, không phát sinh cháy nổ không tạo biến dạng nhiệt, độ chính xác cao.

Những ưu điểm chính của Máy cắt bê tông bằng tia nước

+ Tốc độ cắt nhanh hơn

+ Độ chính xác cao hơn các loại máy cắt bê tông thông thường

+ Cấu tạo nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ , dễ dàng di chuyển

+ Có thể cắt được hầu hết các vật liệu dày như sắt , thép , bê tông ,thậm chí là vật liệu không nóng chảy

+ Máy có thể tạo ra bề mặt thô , tăng độ bám dinh với vật liệu đắp bù

+ Tiếng ồn nhỏ

+ Độ an toàn cao , không gây cháy nổ, không sinh nhiệt hoặc làm biến dạng vật liệu

+ Độ bền cao

+ Sử dụng máy cắt bê tông bằng tia nước không làm biến dạng khối bê tông cần cắt nên có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm về kinh tế cho người sử dụng

+ Với áp suất vòi phun lên tới 280MPa , tia nước có thêm các hạt mài nên có thể cắt được mọi vật liệu cứng rắn , kể cả các khối bê tông cốt thé rất dày

+ Hiểu quả làm việc cao , tăng năng suất lao động , giảm thiểu tai nạn lao động

Như vậy có thể thấy máy cắt bê tông bằng tia nước có rất nhiều ưu điểm và tính năng tiên tiến . Tuy nhiên , loại máy này còn chưa thịnh hành ở Việt Nam bởi giá thành của nó tương đối cao, không phù hợp với mức tiêu dùng của thị trường Việt Nam.

Trong bài viết tới  tối sẽ giới thiệu đến các bạn về cấu tạo, phân loại cũng như các tính năng tuyệt vời của sản phẩm máy cắt bê tông bằng tia nước. Xin mời quý vị và các bạn đón đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Zalo
Phone